Thông tin liên hệ

62 Lê Lợi, Khu phố Vạn Hạnh, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT

ngoc.tran@thanhphatelectric.com

0982 245 201

1. Phân tích chất lượng điện năng?

Chất lượng điện (Power Quality – PQ) hiểu một cách đơn giản, là các vấn đề liên quan đến những đại lượng đặc trưng của hệ thống điện tại một thời điểm và vị trí nhất định.

ap

Hình ảnh: Điện áp - một trong những đại lượng được quan tâm trong chất lượng điện

Lý tưởng nhất, nguồn điện sẽ được cung cấp dưới dạng sóng hình sin với biên độ và tần số được đưa ra theo tiêu chuẩn quốc gia (trong trường hợp nguồn điện lưới) hoặc thông số kỹ thuật của hệ thống. Tuy nhiên, trên thực tế không có hệ thống điện nào có thể thể đáp ứng được điều kiện lý tưởng này. Luôn có những sai lệch trong điện áp, tần số, sự méo dạng, … ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện. Dựa vào việc ghi nhận, phân tích các thông số này, chúng ta sẽ đánh giá được mức độ ảnh hưởng của chúng và đề xuất phương án xử lý phù hợp.

2. Xử lý sóng hài hạ thế

Việc sử dụng các loại tải phi tuyến (biến tần, bộ biến đổi DC, máy hàn trong ngành thép, … ) sẽ dẫn tới sự méo dạng của dòng điện tải, hay còn gọi là phát sinh các dòng hài bậc cao hơn dòng điện cơ bản.

hai

Hình ảnh: Dòng hài bậc cao đi qua trở kháng hệ thống, dẫn đến sự méo dạng của điện áp

Các dòng hài bậc cao này tác động rất xấu đến các thiết bị điện:

  • Gây ra sự sai lệch trong các thiết bị đo đếm, relay bảo vệ
  • Phát nhiệt trên động cơ, thanh cái
  • Gây ra hiện tượng cộng hưởng trong hệ thống, phá hủy hệ thống tụ bù
  • Hệ số méo dạng cao (distortion factor) dẫn đến tổng hệ số công suất thấp, dù hệ số lệch pha (displacement factor) vẫn đạt

Ngày 18/11/2019 Bộ Công Thương đã ký và bàn hành thông tư 30/2019/TT-BCT, sửa đổi thông tư 39/2015 về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng điện năng ở Việt Nam. Thông tư này quy định “Đối với đấu nối vào cấp điện áp cao áp hoặc các đấu nối có công suất từ 50kW trở lên: Giá trị dòng điện của sóng hài bậc cao không vượt quá 12% dòng điện phụ tải”.

Để đánh giá các vấn đề liên quan đến chất lượng điện năng, trong đó đặc biệt là sóng hài bậc cao được quy định tại thông tư 30/2019/TT-BCT, Thành Phát cung cấp dịch vụ đo đếm, phân tích và xử lý sóng hài hạ thế.

Thiết bị sử dụng:

  • Thiết bị đo và ghi nhận dữ liệu: Chauvin Arnoux PEL - xuất xứ Pháp
  • Bộ lọc sóng hài tích cực: Circutor – Tây Ban Nha, Danfoss – Đan Mạch, Sikes – Trung Quốc
  • Bộ lọc sóng hài thụ động: Sikes – Trung Quốc, Thành Phát – Việt Nam

Trình tự triển khai:

quy trinh

Hãy để chúng tôi giúp bạn giữ hệ thống điện ổn định và đáng tin cậy!

0938 906 788